วิธีบีบอัดไฟล์ด้วยโปรแกรม 7zip

เมื่อคุณจำเป็นต้องบีบอัดไฟล์ ไม่ว่าจะนำไปส่ง Email หรือด้วยเหตุผลอื่นก็ตาม คุณสามารถบีบอัดไฟล์ด้วยโปรแกรม 7zip ได้ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

คลิกเมาส์ขวาบนไฟล์ที่ต้องการบีบอัด เมื่อปรากฏเมนูขึ้นมา คลิกเมนู 7-Zip > Add to “ไฟล์เอกสาร.7z” ซึ่งคำว่าไฟล์เอกสารนั้นคือชื่อไฟล์ที่เราต้องการบีบอัด โปรแกรม 7zip ก็จะเลือกชื่อนี้ให้เราโดยอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อบีบอัดเสร็จแล้ว ไฟล์ที่ถูกบีบอัดก็จะมีชื่อเดียวกันเพียงแต่จะมีนามสกุล .7z

เมื่อทำการบีบอัดไฟล์เสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้ไฟล์นามสกุล .7z ตามภาพด้านล่าง เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับการบีบอัดไฟล์ด้วยโปรแกรม 7zip และหากต้องการบีบอัดไฟล์หลาย ๆ ไฟล์เป็นไฟล์ที่ถูกบีบอัดเพียงไฟล์เดียว ก็เพียงแค่สร้างโฟลเดอร์ และตั้งชื่อโฟลเดอร์ที่ต้องการ จากนั้นก็คลิกเมาส์ขวาบนโฟลเดอร์ที่ต้องการบีบอัด และเลือกเมนูเหมือนกับด้านบน ก็ก็จะได้ไฟล์ที่ถูกบีบอัดด้วยโปรแกรม 7zip เช่นเดียวกัน

คุณสามารถนำไฟล์นี้ไปใช้ประโยชน์ตามความต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการแนบไฟล์ไปกับ Email หรือใช้สำหรับส่งผ่านแอพพลิเคชั่นสนทนาต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ และเมื่อผู้รับปลายทางได้รับไฟล์ที่ถูกบีบอัด และต้องการใช้ไฟล์เหล่านี้ คอมพิวเตอร์ปลายทางก็ต้องติดตั้งโปรแกรม 7zip ด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถแตกไฟล์ออกมา และนำไปใช้งานต่อไป อ่านขั้นตอนการแตกไฟล์

ใส่ความเห็น