ขายภาพออนไลน์ความแตกต่างเป็นสิ่งสำคัญ

สำหรับคนที่ขายภาพออนไลน์มาสักระยะหนึ่ง จะพบว่าเมื่อเราส่งภาพที่ถ่ายมาเป็นชุด ด้วยตัวแบบเดียวกัน เช่น ถ่ายภาพกาแฟด้วยแก้วใบเดิม พื้นหลังเดิม พร็อพเดิม ๆ แล้วใช้วิธีการขยับปรับเปลี่ยนมุมนิด ๆ หน่อย ๆ จะพบว่าภาพที่ส่งไปตรวจในชุดนั้นจะผ่านเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะถ่ายภาพออกมาดีอย่างไรก็ตาม เพราะภาพจะถูกปฏิเสธด้วยข้อหา เนื้อหาที่คล้ายกันไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เราเสียเวลาไปจำนวนหนึ่งเช่นกัน

การปฏิเสธด้วยเนื้อหาที่คล้ายกันนี้ แต่ละเว็บไซต์จะมีข้อพิจารณาที่แตกต่างกัน บางเว็บไซต์ก็มีความเคร่งครัดเป็นอย่างมาก บางเว็บไซต์ก็จะมีความเคร่งครัดระดับหนึ่ง จากที่ได้กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่าทุกเว็บไซต์ต่างให้ความสำคัญกับความแตกต่างของรูปภาพแต่ละใบเป็นอย่างมาก เพราะรูปภาพที่แตกต่างกัน ก็เหมือนมีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น สร้างโอกาสในการขายได้มากขึ้นนั่นเอง

สิ่งที่ผมต้องการบอกก็คือไม่ใช่ว่าเราจะถ่ายภาพเพื่อหลีกหนีการถูกปฏิเสธด้วยเนื้อหาที่คล้ายกันเพียงอย่างเดียว เพราะการผลิตงานที่มีความแตกต่างนั้นส่งผลให้รูปภาพของเราสามารถแข่งขั้นกับรูปภาพของคนอื่นในคีย์เวิร์ดเดียวกันได้ คำว่าแตกต่างกัน ไม่เพียงแค่ต้องแตกต่างจากภาพของคนอื่น แต่จะต้องแตกต่างกับรูปภาพในพอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) ของเราอีกด้วย

การถ่ายภาพที่แตกต่างคืออะไร

การถ่ายภาพที่แตกต่างคือการถ่ายภาพที่มุมไม่เหมือนกัน พร็อพไม่เหมือนกัน พื้นหลังไม่เหมือนกัน ซึ่งตัวแบบอาจจะเป็นตัวแบบเดียวกันได้ แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรแตกต่าง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณถ่ายภาพกาแฟ สิ่งที่คุณควรจะมีก็คือแก้วกาแฟหลากหลายแบบ พื้นหลังที่มีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ โต๊ะทำงาน หรือฉากหลังเบลอ ๆ ในวิวสวย ๆ พร็อพที่ช่วยส่งเสริมให้ภาพนั้นสวยงามและแตกต่างกัน เช่น เมล็ดกาแฟ เครื่องบด และเครื่องชงกาแฟ หรือจะเป็นขนมที่กินคู่กับกาแฟก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หากคุณเตรียมพร้อมแบบนี้ได้ คุณก็จะสามารถถ่ายภาพที่แตกต่างได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

นอกจากการจัดวางบนพื้นหลังที่เตรียมไว้แล้ว การไดคัทตัดต่อด้วยโปรแกรมแต่งภาพเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สร้างความแตกต่างได้ เรียนรู้ที่จะถ่ายภาพบนพื้นหลังที่เป็นสีพื้น เมื่อนำภาพไปไดคัทช่วยให้การไดคัทง่ายขึ้น การถ่ายภาพให้เบลอดด้วย Manual focus สร้างฉากหลังเบลอที่ง่าย และสวยงามเมื่อนำไปปรับแต่งเพิ่มในโปรแกรม เมื่อนำฉากหลังมาซ้อนกับภาพที่เราถ่ายบนพื้นหลังสีพื้นที่เราได้คัทรอไว้แล้ว เป็นงานที่ทำได้ไม่ยาก สวยงาม และมีความแตกต่าง ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรต้องทำ

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่าทำไม่จึงควรถ่ายภาพที่แตกต่าง เพราะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากต้องการประสบความสำเร็จในการขายภาพออนไลน์