ประโยชน์ของการใส่ลายน้ำบนรูปภาพ

การใส่ลายน้ำบนรูปภาพเป็นอะไรที่เราเห็นกันบ่อยครั้ง ซึ่งการใส่ลายน้ำนี้มีประโยชน์มากกว่าแค่เพิ่มความสวยงาม และเป็นเอกษณ์อย่างแน่นอน แต่จะมีอะไรบ้างไปติดตามรายละเอียดกัน

  • ช่วยป้องกัน หรือลดการละเมิดลิขสิทธิ์ การใส่ลายน้ำในรูปภาพนั้นสามารถช่วยป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ของรูปภาพได้ โดยเมื่อเพิ่มลายน้ำที่เป็นลายเซ็นต์ที่เป็นเอกลักษณ์ในรูปภาพดิจิตอลของเรา เมื่อมีบุคคลพบรูปภาพที่มีลายน้ำปรากฏอยู่ จะเป็นการลดความเสี่ยงที่จะนำภาพของเราไปใช้อย่างไม่ถูกต้องได้
  • ใช้เพื่อการโปรโมตสินค้า และบริการ หรือทำการตลาด ลายน้ำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการโปรโมตสินค้า หรือบริการของเพื่อทำการตลาดได้ ซึ่งเมื่อเราเพิ่มลายน้ำที่มีตัวอักษร หรือโลโก้ของแบรนด์ จะช่วยสร้างความจำให้กับผู้ชม ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดได้
  • การสร้างความเชื่อมั่นในผู้ชม ลายน้ำบนรูปภาพสามารถใช้เป็นเครื่องหมายเพื่อยืนยันว่าภาพนั้นมาจากแหล่งที่ถูกต้อง และไม่ได้ถูกแก้ไขใดๆ สำหรับภาพที่มีความสำคัญ เช่น รูปภาพข่าวสาร รูปภาพวิจัย หรือภาพสำหรับงานวิชาการ
  • การสร้างเอกลักษณ์ทางการตลาด และเอกลักษณ์ส่วนตัว ลายน้ำบนรูปภาพสามารถใช้เป็นเอกลักษณ์ทางการตลาด และเอกลักษณ์ส่วนตัวของคุณ เมื่อลายน้ำของคุณกลายเป็นสัญลักษณ์ที่เข้าใจง่าย จะช่วยสร้างการจดจำ และความรู้สึกที่ดีกับผู้ชม

สิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจก็คือ ถึงแม้ว่าการใส่ลายน้ำบนรูปภาพดิจิตอล จะมีข้อดี แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน เช่น การเพิ่มลายน้ำที่มากจนเกินไป หรือมีความเด่นชัดของลายน้ำมากจนเกินไปอาจทำให้เกิดการรบกวนสายตาของผู้ชม เพราะฉะนั้นแล้ว การออกแบบ และใส่ลายน้ำที่เหมาะก็จะมีประโยชน์มากกว่า การใส่ลายน้ำจำนวนมากจนภาพทำให้ภาพนั้นด้อยคุณภาพลง

และไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม หากต้องการลบลายน้ำบนรูปภาพด้วยโปรแกรม Photoshop คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยโปรแกรม Photoshop และโปรแกรม Photoshop เวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้ก็มีความสามารถสูงทำให้เราลบลายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ทดลองใช้โปรแกรม Photoshop Beta ซึ่งเป็นตัวทดลองใช้โดยดูวีดีโอนี้ประกอบได้ครับ https://youtu.be/0EP9qmemtqA